Hải sản sấy khô có tốt không?

Thứ hai - 07/10/2019 09:17
Sấy khô hải sản là một trong những phương pháp giúp bảo quản hải sản được lâu dài. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại liệu hải sản sau khi sấy khô có còn hàm lượng chất độc trong nước biển hay không?
mực sấy một nắng
mực sấy một nắng

Hải sản là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho con nguời. Một số hải sản sấy khô như tôm, các loại cá, mực, cá chỉ vàng, cá cơm, cá mắm,… Trong thành phần của chúng có hàm lượng canxi, sắt cao. Các vitamin và khoáng chất trong hải sản tốt cho phát triển hệ xương của con người, đặc biệt là trẻ đang trong độ tuổi mới lớn, dậy thì. Do đó, rất nhiều người tiêu dung ưu tiên sử dụng hải sản làm thức ăn chính trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ những chú cá, con tôm, con cua tươi rói vừa mới được đánh bắt từ biển cả. Đối với những vùng không gần biển hoặc cách xa biển cả tram ki – lô – mét, thì việc được ăn những món cá tươi ngon là rất khó khan.

Phương tiện vận chuyển ngày càng phát triển cùng công nghệ khoa học tiên tiến. Con ngời đã phát minh ra những thiết bị để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của mình. Trong đó phải kể đến 2 phương pháp đang được thịnh hành hiện nay để bảo quản hải sản được lâu. Đó là làm đông và sấy khô.
 

muc say
mực nguyên liệu

Làm đông hải sản là gì?

Làm đông hải sản là việc ướp cất trữ hải sản trong điều kiện nhiệt độ là 0 độ C, việc này giúp đông lạnh hoàn toàn, giúp cho hải sản được lưu giữ lâu trong điều kiện hang tuần mà không làm hỏng hay ôi. Tuy nhiên, để làm đông hải sản mà vẫn đảm bảo vận chuyển đến vùng xa biển mà không làm tan rã thì xe vận chuyển phải có ngăn đông đặc biệt. Nhiều thương lái do muốn lấy lời cao nên đã nghĩ ra các cách như thuê xe chất lượng thấp, trộn thành phần hóa học vào hải sản giúp bảo quản độ tươi, ngon và đông được lâu hơn. Nên lựa chọn kỹ càng sản phẩm hải sản đông lạnh trước khi chế biến.

Hải sản phơi khô có tốt không?

Cách thứu 2 để bảo quản hải sản được lâu, không bị mốc đó là sấy khô. Nhiều người dân vùng biển chọn cách phơi khô hải sản dưới ánh nắng mặt trời. Tận dung nguồn tài nguyên vô tận này để sấy khô hải sản là cách tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, việc này gây nhiều trở ngại cho nguồn hải sản được sấy. Thứ nhất, không thể đảm bảo rằng môi trường phơi khô được vô trùng, sạch sẽ không bụi bẩn. Chỉ riêng vùng đất cát ven biển cùng với gió thổi từ biển vào mang theo rất nhiều không khí ô nhiễm. Hải sản phơi khô trong môi trường đó không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Người tiêu dung khi sử dụng có thể nhiễm một số chất độc hại ngấm dần vào cơ thể mà không hề hay biết. Thứ hai, không phải lúc nào ánh nắng mặt trời cũng chiếu đủ cả ngày cho ngời dân phơi khô hải sản. Ban đêm không hề có ảnh nắng mặt trời, nhiều sương xuống ảnh hưởng đến chất lượng hải sản khô. Những hôm trời mưa hoặc khi vào mùa mưa, mùa lũ, mùa bão, việc sấy khô hải sản là điều không thể. Công việc phơi khô hải sản ngoài trời dựa vào điều kiện thiên nhiên nên rất bị động theo thời tiết. Điều này cũng gây khó khan cho ngư dân. Nếu như việc bán hải sản tươi chỉ được một phần do giới hạn địa lý, thì việc bán hải sản sấy khô mang lại nguồn thu nhập kinh tế cao do được xuất đi rất nhiều vùng miền khác, với nhu cầu cao hơn. Do đó, cần có một giải pháp an toàn cho hải sản sấy khô
 

máy sấy hải sản
máy sấy hải sản

Sấy khô hải sản

Sấy khô hải sản là phương pháp dung máy sấy thực phẩm chuyên biệt để sấy khô các loại hải sản theo nhu cầu của con người. Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, máy sấy khô không hề phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ ngoài trời, nắng hay mưa to bão lớn. Chúng được thiết kế riêng chỉ để sấy khô thực phẩm. Nên hoàn toàn phù hợp với hải sản sấy khô. Tiếp đó, môi trường vô trùng, không nhiễm khuẩn giúp đảm bảo độ an toàn cho hải sản. Ngoài ra, các thành phần độc hại cho hải sản như thủy ngân, chì, nhiễm trong nước biển cũng được loại bỏ nhờ phương pháp này.

Thay vì sử dụng sản phẩm hải sản phơi khô dưới nắng như trước đây. Hãy thử lựa chọn hải sản sấy khô bằng máy sấy đặc biệt. Bạn sẽ cảm nhận được mùi vị, hương vị hải sản vẫn nguyên vẹn như khi dùng hải sản tươi sống. Đặc biệt hơn, an toàn vệ sinh thực phẩm là điều mà máy sấy hải sản làm được, thay thế cho tất cả các phương pháp phơi khô thủ công như trước đây.

Tác giả bài viết: Mrs.Thuy Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây