Tham khảo các cách làm quả vải sấy khô

Thứ tư - 14/04/2021 11:48

Được chế biến từ những chùm vải thiều tươi, vải sấy khô từ lâu đã trở thành một sản phẩm quen thuộc trên thị trường, được nhiều người tiêu dùng đón nhận bởi sự ngon lành và tốt cho sức khỏe nếu dùng đúng cách. Hãy cùng Vinacobra tìm hiểu các cách làm quả vải sấy khô mà bạn đã từng dùng qua. Nào cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!

vải thiều sấy khô
vải thiều sấy khô

Là loại trái cây của xứ nhiệt đới, vải thiều bắt đầu thu hoạch rầm rộ vào mùa hè và thường được trồng ở các tỉnh phía Bắc. Vào những mùa vụ, không chỉ cung ứng ra thị trường quả vải tươi ngon, mà một lượng lớn nguyên liệu được sử dụng để làm thành quả vải thiều sấy khô, sấy dẻo hoặc đóng hộp,..giúp loại nông sản này đa dạng sản phẩm hơn, tạo một hướng đi mới giải quyết nhiều vấn đề tồn tại như được mùa mất giá, làm tăng giá trị của nông sản hơn.

Đối với sản phẩm vải sấy, quả vải tươi sau khi được thu hoạch sẽ được sấy khô để bảo quản. Vải sấy khô vẫn giữ độ ngon và độ ngọt thịt vải tăng lên 2 – 3 lần, giữ hương vị ban đầu và màu sắc chuyển dần sang màu nâu nhạt.
 

Cách làm quả vải sấy khô như thế nào? Mời bạn tham khảo các quy trình sấy cũng như phương pháp thường sử dụng để sấy khô vải.

Lựa chọn, sơ chế và các cách làm vải thiều sấy khô
 

vải thiều sấy
vải thiều sấy khô

Lựa chọn nguyên liệu:

Để thành phẩm sau khi sấy đạt chất lượng tốt nhất, vải ăn ngọt thơm chứ không đắng, bạn hãy lựa chọn những trái vải có độ tươi ngon, to, mọng nước, có màu đẹp và đều. Tuyệt đối không sử dụng các loại quả ung thối, có thể bị hư ít để chất lượng vải sấy luôn đảm bảo.

Sơ chế:

Nguyên liệu đã được lựa chọn kỹ càng, sau đó sẽ tiến hành sơ chế trước khi tiến hành sấy khô.

Dùng dao để cắt sạch các cuống vải. Lưu ý không cắt quá sát, có thể trừ lại ½ cm gần cuống. Vải đã được sơ chế, bạn có thể tiến hành sửa thật sạch vải, loại bỏ đi chất cặn bẩn bám trên vỏ, để thật ráo nước.

Các cách sấy khô quả vải:

Có rất nhiều cách để làm khô vải thiểu, mỗi cách sẽ cho chất lượng vải sấy khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số phương pháp rất thông dụng được sử dụng hiện nay để làm vải sấy khô:

Sấy bằng lò sấy than/củi:

Là phương pháp sấy truyền thống, được bà con ta sử dụng từ rất lâu. Vải cũng được xếp vào từng khay và được sấy bằng nhiệt nóng từ chất đốt như than hoặc củi bằng các lò sấy.

Để đảm bảo chất lượng thành phẩm tốt nhất đòi hỏi phải có nhân công giúp giữ nhiệt, quan sát sản phẩm trong quá trình sấy. Lượng vải phải sấy trong một mẻ sấy không quá nhiều. Nếu sản xuất với một sản lượng lớn, đại trà, phương pháp này có thể không được đảm bảo.

Sấy bằng máy sấy hiện đại:

Phương pháp sấy hiện đại giúp người sản xuất chủ động hơn trong sấy khô. Với các dòng máy sấy hiện đại, có nhiều dung tích công suất khác nhau đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Khi sấy bằng máy sấy thực phẩm, vải thiều được xếp gọn trong từng khay sấy khác nhau, sau đó sẽ được bỏ vào máy sấy. Tùy chỉnh nhiệt độ, thời gian cho phù hợp và nhấn nút bắt đầu. Quy trình sấy được thực hiện một cách tự động mà không phải mất thời gian để giữ nhiệt.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy sấy để sấy vải, người dùng cũng nên lưu ý lựa chọn mức nhiệt từ 36 đến 65 độ C. Tùy vào từng giai đoạn sấy mà nhiệt độ sẽ khác nhau.

Để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, xuyên suốt trong quá trình sấy ta phải thực hiện kiểm tra thường xuyên. Nếu vỏ vải khô và xóc bên trong nghe thấy âm thanh có nghĩa vải đã khô, tắt máy và mở cửa máy sấy để nguột bớt trước khi lấy thành phẩm.
 

ham say vinacobra
hệ thống hầm sấy vải 

Vải thiều đã được sấy khô nên được bảo quản ở mức nhiệt độ thường, thoáng mát, không ẩm, không nóng quá làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Nên dự trữ vải trong các loại túi chân không.

Nếu bạn cần tìm hiểu về các mẫu máy sấy hoặc lò sấy chất lượng, vui lòng bấm vào đây để tham khảo mẫu từ Vinacobra: http://zonetech.com.vn , hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại:  088.63.63.777 - 0903.89.5707 để được hỗ trợ tư vấn từ công ty.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến vải sấy cũng như cách làm quả vải sấy khô. Cám ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết!

Tác giả bài viết: thuy pm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây